Sóng siêu âm có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường phải theo dõi lượng đường trong m.áu để tránh tổn thương nội tạng, dùng các loại thuốc hạ đường huyết và bổ sung insulin, một loại hormone kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sóng siêu âm có thể thay thế cho những loại thuốc chữa tiểu đường.

song sieu am co the giup kiem soat benh tieu duong d15239

Một người phụ nữ kiểm tra lượng đường trong m.áu của mình khi đi bộ.

Khi mang thai, nhiều người muốn biết được hình ảnh đ.ứa b.é đang phát triển bên trong cơ thể của người mẹ. Siêu âm là sóng âm thanh có tần số cao hơn so với những âm thanh mà con người có thể nghe được, tạo ra hình ảnh y học về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Nhưng những sóng siêu âm này còn có tác dụng khác nữa. Các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá có thể loại năng lượng này giúp kiểm soát bệnh tiểu đường trước khi nó gây hại cho cơ thể.

Kỹ sư y sinh Vesna Zderic tại Đại học George, Washington, Mỹ đã sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình để giải quyết các vấn đề y tế. Trong một dự án của mình, cô đã tập trung vào các tế bào sản xuất và giải phóng insulin. Những tế bào này, được gọi là tế bào beta (bay-tah), sống trong tuyến tụy nằm phía sau dạ dày, dài khoảng 15 cm (6 inch).

Các nhà nghiên cứu khác đã từng chỉ ra rằng siêu âm có thể điều khiển các tế bào thần kinh não. Zderic và các đồng nghiệp của cô tự hỏi liệu siêu âm có thể kích hoạt các tế bào beta tương tự để giải phóng insulin hay không. Nhiều loại thuốc tiểu đường tác động đến các tế bào beta theo cách này. Nhưng những loại thuốc này khá tốn kém, đặc biệt là cho những bệnh nhân điều trị suốt đời. Và thuốc trị tiểu đường thường có tác dụng phụ.

Nếu siêu âm có thể kích hoạt các tế bào beta giải phóng insulin, nó có thể ngăn chặn dạng bệnh tiểu đường phổ biến. Nếu giải pháp này thành công thì sẽ rất tốt cho người bị tiểu đường, Zderic suy luận. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tổn thương nghiêm trọng đến tim và thận. Họ thậm chí có thể bị mù. Tại thời điểm đó, nhiều tế bào beta của họ sẽ c.hết. Cơ thể của họ sẽ không còn có thể tạo ra nhiều insulin.

Vì vậy, nhóm của Zderic đã tìm ra cách điều trị các tế bào bên trong tuyến tụy bằng siêu âm. Và trong các thử nghiệm mới ở chuột, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng kỹ thuật này có tác dụng.

Sẽ có thiết bị phát sóng siêu âm cho người tiểu đường

Hai năm trước, nhóm của cô Zderic đã kích hoạt các tế bào beta phát triển với chùm siêu âm liên tục trong năm phút. Điều đó đã thúc đẩy giải phóng insulin của các tế bào. Mới đây, Tania Singh, một kỹ sư y sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của Zderic đã giải quyết bước tiếp theo: thử nghiệm để xem liệu các tế bào beta có làm điều tương tự ở những con chuột khỏe mạnh hay không. Nhóm nghiên cứu đã chọn con vật này vì tuyến tụy của nó tương tự như của con người.

Để thử nghiệm, Singh đã điều trị một nhóm chuột bằng siêu âm và để lại nhóm thứ hai không được điều trị. Sau khi làm tê liệt chuột, họ đã đo nồng độ insulin trong m.áu của mỗi con vật. Sau đó, cô đặt cả hai nhóm chuột lên cáng nhỏ và đặt đầu dò siêu âm trên bụng của chúng. Cô bật siêu âm cho nhóm điều trị trong năm phút. Sau đó, cô lại đo nồng độ insulin trong m.áu ở cả hai nhóm.

Kết quả là nhóm điều trị tăng mức insulin khoảng 20%. Đồng thời, nồng độ insulin giảm ở nhóm đối chứng. Siêu âm làm tăng nhiệt độ của các mô xung quanh. Nhưng nó không gây bỏng da ở chuột. Và tuyến tụy và các cơ quan lân cận không bị tổn thương.

Nhóm của Zderic đang thử nghiệm một số nghiên cứu về ảnh hưởng của sóng siêu âm đến các tế bào trong tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu cách chỉ nhắm mục tiêu vào các tế bào beta, tránh để sóng siêu âm ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Họ cũng sẽ đ.ánh giá thời gian họ cần tác động bằng sóng siêu âm để hạ mức đường huyết.

Họ dự định thử nghiệm phương pháp này nhiều lần trên những con chuột bị béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nghiên cứu động vật lớn hơn, chẳng hạn như lợn. Nếu tất cả các thử nghiệm đó diễn ra tốt đẹp, nhóm của Zderic có thể bắt đầu các nghiên cứu trên người tình nguyện.

Dài hơi hơn, nhóm nghiên cứu sẽ thiết kế một thiết bị để cấy ghép vào tuyến tụy, kết nối thiết bị này với máy đo đường huyết. Khi cảm biến phát hiện nồng độ glucose cao, thiết bị sẽ siêu âm để giải phóng insulin. Khi nồng độ glucose trở lại bình thường, nó sẽ dừng lại.

HẢI PHONG

Theo Science News/Nhân dân

Người phụ nữ hốt hoảng đến bệnh viện sau khi ăn 3 cái bánh ú tro: Tết Đoan Ngọ, ăn bánh ú tro thế nào mới tốt?

Thông qua tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ Ngô Long được biết đêm hôm trước cô Tần ăn 3 cái bánh ú tro nhân đậu đỏ.

Trong dịp Tết Đoan ngọ, bánh ú tro là một món ăn không thể thiếu của nhiều địa phương. Nhưng đừng ai ăn bánh tro như kiểu của cô Tần sống tại Hồ Bắc, Trung Quốc để rồi suýt ảnh hưởng đến tính mạng. Cô Tần có t.iền sử mắc bệnh tiểu đường hơn 1 năm nay. Cuối tháng 5, cô Tần đến bệnh viện tái khám. Bác sĩ Ngô Long, khoa nội tiết, bệnh viện Hubei Zhongshan Hospital, chẩn đoán chỉ số đường huyết của bệnh nhân vẫn ở mức ổn định.

3 ngày trước, cô Tần đến bệnh viện nhận thuốc hạ đường huyết. Sau khi uống thuốc, cô Tần phát hiện khi bụng rỗng, chỉ số đường huyết lên đến 12mmol/L. Cô Tần hoài nghi thuốc giả nên đến bệnh viện nhờ bác sĩ tư vấn.

nguoi phu nu hot hoang den benh vien sau khi an 3 cai banh u tro 754fc9

Bác sĩ Ngô Long kiểm tra thành phần thuốc và xác nhận thuốc hạ đường huyết mà cô Tần uống là thuốc chính hãng. Thông qua tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ Ngô Long được biết đêm hôm trước cô Tần ăn 3 cái bánh ú tro nhân đậu đỏ. Khi gần ngủ, chỉ số đường huyết tăng lên 23mmol/L khiến cô Tần lo lắng. Cô đã uống thuốc hạ đường huyết nhưng đến sáng hôm sau mức đường huyết vẫn không giảm.

Bác sĩ Ngô Long cho biết: “Bánh ú tro có thành phần chính là gạo nếp, đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, cộng thêm nhân đậu ngọt khiến chỉ số đường huyết của bệnh nhân tăng đột biến.

Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn bánh ú tro không nhân hoặc làm từ khoai. Nên hạn chế ăn bánh ú tro nhân mặn chứa nhiều dầu mỡ. Mỗi lần ăn không quá 50g. Đồng thời nên giảm thiểu lượng thức ăn trong bữa chính, bánh ú tro nên ăn kèm với rau xanh sẽ có tác dụng giảm đường huyết trong m.áu. Những bệnh nhân có chỉ số đường huyết hơn 10mmol/L nên hạn chế ăn bánh ú tro”.

nguoi phu nu hot hoang den benh vien sau khi an 3 cai banh u tro 7ff2ab

Trong dịp Tết Đoan ngọ, mọi người nên ăn bánh ú tro thế nào để tốt cho sức khỏe và không tăng cân? Cách tốt nhất là để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa là chúng ta ăn bánh ú tro với trái cây, rau xanh hoặc uống trà.

1. Ăn bánh ú tro với trái cây

Trái cây có hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi ăn bánh ú tro nhân mặn, bạn nên ăn kèm với đu đủ, dứa sẽ “áp đảo” vị ngấy của dầu mỡ. Ăn bánh ú tro với vỏ quýt, táo gai giúp tăng cảm giác ngon miệng, giảm tích mỡ ở bụng; ăn với chuối giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị đối với người bệnh táo bón.

2. Ăn bánh ú tro uống trà

Trà có tác dụng giảm ngấy dầu mỡ trong miệng. Tùy theo loại bánh ú tro bạn có thể kết hợp với nhiều loại trà khác nhau. Nếu ăn bánh ú tro không nhân, bạn nên uống trà hoa hồng kèm theo 1 viên ô mai để tăng hương vị. Nếu ăn bánh ú tro nhân ngọt, bạn nên uống trà xanh thúc đẩy chuyển hóa carbohydrate. Nếu ăn bánh ú tro nhân mặn, bạn nên uống trà Phổ Nhĩ giúp hỗ trợ giảm mỡ.

3. Ăn bánh ú tro kèm rau xanh

Rau xanh có tác dụng tăng nhu động ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa vận hành hiệu quả. Chẳng hạn rau dền có tính ngọt mát, giúp thanh nhiệt giải độc, ăn rau dền trước hoặc sau Tết Đoan ngọ đều rất tốt đối với sức khỏe.

nguoi phu nu hot hoang den benh vien sau khi an 3 cai banh u tro 41091f

Điều cấm kỵ khi ăn bánh ú tro trong dịp Tết Đoan ngọ:

1. Bảo quản quá lâu

Bánh ú tro không nên bảo quản trong thời gian dài để tránh hư hỏng, nấm mốc. Thời gian bảo quản tốt nhất là 3 – 4 ngày, ăn khi còn nóng. Nơi để bánh ú nên được để ở nơi râm mát, thông gió.

2. Không ăn bánh chưa chín

Bạn nên ăn bánh ú tro đã được nấu chín, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Không ăn quá nhiều

Thành phần chính của bánh ú tro là gạo nếp không dễ tiêu hóa. Những người mắc bệnh đường ruột nên hạn chế ăn bánh ú tro. Ngoài ra, trẻ con và người già có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn bánh ú tro. Nên tranh thủ ăn khi bánh còn nóng, bởi nếu bánh để nguội lạnh thì không tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo Kknews/afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *