Để ‘đ.ánh bay’ mỡ m.áu, ngoài việc sử dụng thuốc còn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Có nhiều loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid m.áu, đôi khi không cần sử dụng tới thuốc nếu bị rối loạn lipid m.áu nhẹ. Dưới đây là một số thực phẩm, hoa quả chúng ta nên dùng khi mỡ m.áu cao:
Dầu oliu
Ảnh: Internet
Đây là loại chất béo tốt cho tim mạch. Dầu oliu có thể làm giảm những tác động của cholesterol xấu đối với cơ thể.
Nên sử dụng dầu oliu nguyên chất thay vì các loại chất béo khác. Nên để nhiệt độ thấp khi sử dụng dầu oliu để đun nấu. Bản chất của chúng sẽ bị biến đổi nếu đun ở nhiệt độ cao.Dầu oliu nguyên chất có thể sử dụng trong chế biến salad, nước sốt, và có thể dùng làm hương vị trong thức ăn.Nên sử dụng dầu oliu nguyên chất ở mức độ vừa phải bởi vì chúng có hàm lượng calo cao.
Tỏi
Ảnh: Internet
Tỏi có thể làm tăng HDL-cholesterol, có tác dụng giảm cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình hình thành cục m.áu đông, là một gia vị rất có giá trị trong việc dự phòng các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn tỏi không đúng cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, thường xuyên ăn tỏi dễ dẫn đến viêm mí mắt hoặc viêm kết mạc. Ngoài tính kích thích, tỏi còn có tính ăn mòn, nếu ăn quá nhiều có thể tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày. Do đó, bệnh nhân có bệnh dạ dày và các chứng viêm ở mắt không nên dùng.
Hành tây
Ảnh: Internet
Hành tây không chỉ có tác dụng giảm cholesterol m.áu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch mà còn có tác dụng giảm độ nhớt của m.áu tương tự như aspirin. Người trưởng thành mỗi ngày dùng 60g hành tây có tác dụng dự phòng cholesterol m.áu tăng cao.
Cá giàu omega3
Ảnh: Internet
Acid béo- omega 3 có trong cá có thể làm giảm LDL trong cơ thể. Chẳng hạn như cá hồi cá thu, cá ngừ, cá mòi…
Hạt lanh
Hạt lanh và dầu hạt lanh chứa axit béo omega – 3. Nhiều người ăn chay sử dụng hạt lanh để làm nguồn axit béo vì đây là nguồn chất béo từ thực vật, tốt cho tim mạch.
Nên mua hạt lanh nguyên chất để chúng giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể bạn.
Có thể sử dụng hạt lanh để cho vào ngũ cốc hoặc làm salad…
Hạt chia
Ảnh: Internet
Đây là nguồn thực phẩm có chứa axit béo omega 3, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hạt chia có khả năng làm giảm lượng LDL.
Quả hạch
Ảnh: Internet
Một số loại quả hạch như hạnh nhân, quả hồ trăn, đậu phộng…rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo thực vật. Chất béo thực vật có trong quả hạch giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể bạn.
Quả bơ
Ảnh: Internet
Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều folate béo và không bão hòa đơn. Loại chất béo này giúp làm giảm lượng LDL, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, bơ còn chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
Súp lơ
Ảnh: Internet
Súp lơ gồm súp lơ xanh và trắng. 2 loại đều có thành phần dinh dưỡng cơ bản tương đồng. Súp lơ nhiệt lượng thấp, hàm lượng chất xơ rất cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là flavonoid. Flavonoid là một chất làm sạch lòng mạch, có hiệu quả trong việc tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch, ngoài ra còn có thể ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu, giảm thiểu các bệnh tim mạch phát sinh.
Dưa leo
Ảnh: Internet
Dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol. Có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo.
Cần tây
Ảnh: Internet
Cần tây tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều chất xơ làm tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện, giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Những người thường xuyên ăn cần tây, hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm rõ rệt, đồng thời cũng có tác dụng giảm huyết áp.
Cà rốt
Ảnh: Internet
Cà rốt chứa nhiều carotene và nhiều loại vitamin, ngoài ra còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này rất tốt đối với người bị bệnh mạch vành. Trong cà rốt còn chứa quercetin là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng m.áu động mạch vành, giảm mỡ m.áu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.
Quả ổi
Ảnh: Internet
Trong trái ổi chứa khá nhiều chất xơ hòa tan pectin và chất nhày giúp quét sạch đường ruột , hỗ chợ thải cholesterol và muối mật được tổng hợp qua phân. Nghiên cứ tại Ân độ gồm 61 tình nguyện viên vị cao huyết áp, mỡ m.áu cao khi thêm ổi vào chế độ ăn sự suy giảm 9,9% cholesterol, và 7.7 phần trăm triglyceride. Trong ổi cũng chứa khá nhiều các dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, Vitamin E, các khoáng tố như magie, canxi..đặc biệt là kali có tác dụng rất tốt giúp hạ huyết áp.
Quả đu đủ
Ảnh: Internet
Đu đủ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giảm hấp thu cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, phòng chống ung thư ruột già. Trong đu đủ chứa enzyme Papain và chymonopapain giúp kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa,. Thịt quả là nguồn rồi rào hoạt chất chống oxy hóa nhóm carotenoid như beta-carotene, vitamin C và E giúp bảo vệ thị giác. Hạt đu đủ có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn salmonella, E.coli và staphylococcus. Hạt còn được sử dụng để hỗ chợ trức năng gan và kháng vi khuẩn ký sinh, giúp đ.ánh bật các vi khuẩn ký sinh ra đường ruột.
Quả kiwi
Ảnh: Internet
Kiwi xanh chứa nhiều chất xơ hơn Kiwi vàng, trong đó Kiwi vàng chứa một lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch tốt hơn. Hàm lượng cao các hoạt chất tự nhiên có trong trái Kiwi như flavonoid, vitamin C , E có thể làm giảm triglyceride trong m.áu và các mảng bám trong thành động mạch. Các hạt nhỏ màu đen cũng chứa vitamin E và axit béo omega 3 là những chất giúp làm loãng m.áu tự nhiên.
Quả táo
Ảnh: Internet
Pectin và các thành phần khác như hoạt chất chống oxy hóa nhóm polyphenol, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấuvà làm chậm quá trình oxy hóa của chúng một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Các hoạt chất nhóm polyphenol cũng ngăn ngừa tổn thương cơ tim và mạch m.áu do các gốc tự do gây ra. Đường Fructose và các hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol trong táo giúp cân bằng trao đổi chất và hạn chế lượng đường hấp thu vào m.áu.
Rượu vang đỏ
Ảnh: Internet
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải sẽ giúp làm tăng lượng HDL và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu vang mỗi ngày, và đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu vang mỗi ngày.
ĐỖ HỢP
Theo T.iền phong
Người đàn ông 45 t.uổi máu đặc như cháo rồi t.ử v.ong trong đêm khuya vì món ăn quen thuộc với gia đình Việt
Ông Hồ là một người rất thích món “thịt kho tàu”, khi nào đi làm về có thời gian rảnh rỗi, ông Hồ lại tự mình lên mạng tìm các phương pháp nấu món thịt kho tàu, mỗi lần ăn món này ông đều ăn rất nhiều.
Nhồi m.áu não là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao t.uổi. Sau khi mạch m.áu của con người sử dụng nhiều năm, độ đàn hồi sẽ suy giảm, cộng thêm các thói quen xấu trong cuộc sống khiến mạch m.áu hình thành cục m.áu đông, ảnh hưởng đến lưu thông m.áu, lúc này sẽ bị nhồi m.áu não. Bệnh nhồi m.áu não khởi phát rất nhanh, sau khi phát bệnh thời gian điều trị chỉ có 6 tiếng.
Ông Hồ, 45 t.uổi, (Sơn Tây, Trung Quốc) là một người rất thích món “thịt kho tàu”, khi nào đi làm về có thời gian rảnh rỗi, ông Hồ lại tự mình lên mạng tìm các phương pháp nấu món thịt kho tàu, mỗi lần ăn món này ông đều ăn rất nhiều. Tuy nhiên, cân nặng của ông Hồ trước khi kết hôn đến hiện tại là tăng từ 60kg lên 85kg.
Nhồi m.áu não là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao t.uổi.
Trong cuộc kiểm tra thể chất cách đây 2 năm, bác sĩ phát hiện ông bị huyết áp cao, mỡ m.áu cao. Bác sĩ khuyên ông Hồ có chế độ ăn uống thanh đạm hơn, kết hợp với tập thể dục nhiều hơn, nhưng vì không có những triệu chứng bất thường, do đó ông Hồ vẫn không bỏ qua sở thích của mình.
Vào ngày xảy ra vụ việc, ông đã đích thân xuống bếp nấu món thịt kho tàu để ăn. Đúng lúc đang ăn vui vẻ, ông Hồ đột nhiên bị đau đầu dữ dội, sau đó bị ngất. Vợ ông Hồ đã vội vàng gọi xe cấp cứu, đến Bệnh viện nhân dân quận Hồng Động Sơn Tây kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán ông Hồ bị nhồi m.áu não. Sau hơn 2 tiếng cấp cứu từ các nhân viên y tế, nhưng vẫn không thể cứu sống được ông Hồ.
Bác sĩ cho rằng thủ phạm chính là một loại thực phẩm mà người bệnh ăn quá nhiều, khiến m.áu của ông Hồ dính như cháo.
Bác sĩ Trương Vĩ, phó Khoa cấp cứu cho biết: “Mặc dù thịt lợn kho tàu rất ngon, nhưng nó là “kẻ g.iết n.gười vô hình” của các mạch m.áu. Vì nó chứa nhiều chất béo và cholesterol, thời gian dài ăn món này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp và triglyceride trong m.áu. Các chất này sẽ tích tụ trong các mạch m.áu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến cho các mạch m.áu mất tính đàn hồi và bị hẹp, ảnh hưởng đến dòng chảy của m.áu, gây thiếu m.áu cục bộ và thiếu oxy trong não, cuối cùng gây ra nhồi m.áu não”.
Mặc dù thịt lợn kho tàu rất ngon, nhưng nó là “kẻ g.iết n.gười vô hình” của các mạch m.áu.
5 dấu hiệu bất thường này xuất hiện trong cơ thể, và cảnh giác là nhồi m.áu não
1. Suy giảm thị lực: Đây là một tín hiệu sớm của nhồi m.áu não. Biểu hiện cụ thể là mờ mắt, nhìn mọi thứ không hoàn chỉnh, tầm nhìn ngắn, đại đa số sẽ phục hồi trong thời gian ngắn.
2. Khuôn mặt không cân xứng: Hệ thống thần kinh trung ương của con người có liên quan mật thiết đến não. Nếu não bị thiếu oxy, cơ mặt cũng sẽ xuất hiện rối loạn chức năng vận động, và biểu hiện là khuôn mặt không đối xứng.
4. Lưỡi cứng: Điều này gây ra bởi cơ mặt bất thường, biểu hiện lưỡi cứng và khó diễn đạt một câu hoàn chỉnh, đặc biệt là khi dậy sớm lưỡi rất cứng, lúc này kịp thời đến bệnh viện.
5, Thèm ngủ: Thèm ngủ là biểu hiện lúc nào cũng muốn ngủ, không thể kiềm chế được, điều này là thiếu oxy m.áu não, thiếu oxy hệ thống thần kinh trung ương, tình trạng thèm ngủ ngày càng tăng lên tỉ lệ thuận với sự nghiêm trọng của bệnh xơ cứng động mạch não.
Để ngăn ngừa nhồi m.áu não, chúng ta phải kiểm soát tốt 2 việc này và làm 3 việc này nhiều hơn
2 việc cần phải kiểm soát
1. Kiểm soát lipid m.áu
Sự gia tăng nồng độ lipid trong m.áu và tỷ lệ nhồi m.áu não sẽ ngày càng tăng lên. Lipid m.áu nên chú ý kiểm soát các chỉ số sau:
Sự gia tăng nồng độ lipid trong m.áu và tỷ lệ nhồi m.áu não sẽ ngày càng tăng lên.
– Tổng lượng cholesterol: người lớn nên được kiểm soát dưới 200 mg/dL;
– Cholesterol lipoprotein mật độ thấp: người trưởng thành khỏe mạnh nên khống chế dưới 130mg/dL;
– Cholesterol lipoprotein mật độ cao: Đàn ông kiểm soát từ 40mg/dL và phụ nữ trên 50mg/dL là phù hợp;
2. Kiểm soát chế độ ăn uống
– Giảm lượng axit béo chuyển hóa, ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo không bão hòa,
– Lượng muối không vượt quá 6g/ngày;
– Tăng lượng chất xơ, như ngũ cốc thô, đậu;
– Lượng trái cây ăn vào không dưới 200g, và lượng rau không dưới 400g,
– Hạn chế khi uống rượu và đường.
Làm 3 việc này thường xuyên
1. Bổ sung chất chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu của Đại học California, những người thường xuyên bổ sung chất chống oxy hóa có nguy cơ bị nhồi m.áu não thấp hơn. Chất chống oxy hóa có thể chống lại và loại bỏ tổn thương gốc tự do đối với các mạch m.áu, tăng lưu lượng mạch vành, cải thiện sự mỏng manh của mao mạch và lắng đọng lipid và triglyceride trong mạch m.áu, làm cho các mạch m.áu đàn hồi hơn, do đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng lipid m.áu.
Những người thường xuyên bổ sung chất chống oxy hóa có nguy cơ bị nhồi m.áu não thấp hơn.
2. Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc có liên quan mật thiết đến sức khỏe mạch m.áu. Thường xuyên thức khuya sẽ khiến con người luôn trong trạng thái hưng phấn và căng thẳng liên tục, khiến các mạch m.áu co lại, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi m.áu não. Thức khuya lâu cũng sẽ gây rối loạn nội tiết, giảm khả năng miễn dịch và lão hóa sớm các cơ quan nội tạng. Do đó, không nên thức cả đêm, ngủ trước 23 giờ mỗi đêm và đảm bảo ngủ 7-8 tiếng/ngày.
3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Những người hoàn toàn khỏe mạnh cũng sẽ bị hẹp động mạch cảnh theo t.uổi tác. Do đó, không thể bỏ qua kiểm tra thể chất thường xuyên. Khuyến cáo rằng những người trên 40 t.uổi đều nên đi kiểm tra thể chất thường xuyên.
(Nguồn: Sohu)
Theo Helino