Một nghiên cứu của Israel đăng tải trên tờ Israel Hayom ngày 8/1, chỉ ra rằng Trái đất ấm lên làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trên 50 t.uổi.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa đưa ra kết luận trên căn cứ số liệu báo cáo về tình trạng đột quỵ của Bộ Y tế nước này. Theo đó, các tác giả nghiên cứu xác định được mối liên hệ giữa nhiệt độ cao của môi trường sinh hoạt với nguy cơ đột quỵ trong những ngày Hè nóng nực. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày.
Khách du lịch uống nước giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng tại Rome, Italy, ngày 28/6. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch m.áu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch m.áu gây xuất huyết não. Xem xét hồ sơ bệnh án của của các bệnh nhân đột quỵ, các nhà nghiên cứu xác định khoảng thời gian “ủ” bệnh là 6 ngày và đều xảy ra ở nam và nữ giới ở độ t.uổi trên 50.
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch m.áu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổng thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp m.áu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu ôxy. Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngày lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não c.hết càng nhiều, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, tư duy của cơ thể, thậm chí là t.ử v.ong. Hầu hết người sống sót sau đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chưng như tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giá suy giảm. Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Israel khuyến cáo những người có nguy cơ đột quỵ cần thận trọng và ở trong môi trường điều hòa không khí trong những ngày nóng.
Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, hằng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ và có khoảng 5,8 triệu người c.hết vì nguyên nhân này.
Lan Phương
Theo TTXVN
4 nhóm người dễ bị đột quỵ: Bỏ ngay thói quen tai hại này để bảo vệ chính mình
Dưới đây là danh sách khuyến cáo những nhóm người có nguy cơ cao dễ bị đột quỵ nhất, hãy bỏ ngay thói quen sinh hoạt sai lầm ngay còn kịp.
Người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.
Nhóm những người thường xuyên ăn đồ cay, chiên rán, đồ ăn sẵn
Trong Đông y cổ truyền Trung Quốc, các thầy thuốc thường xuyên khuyên mọi người cố gắng sử dụng thực phẩm thanh đạm và bổ dưỡng như một cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe, nhưng hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm cay và thực phẩm chế biến sẵn tiện dụng trên thị trường được mọi người rất ưa chuộng.
So với thực phẩm thanh đạm mà chúng ta ăn uống hàng ngày, những thực phẩm chế biến bán sẵn thường là nhóm thực phẩm cay, chiên rán có rất nhiều hương vị nhờ các loại gia vị bổ sung.
Tuy nhiên, nhóm những thực phẩm này thường bị quy trìn chế biến làm mất dinh dưỡng và có nhiều chất gây hại được thêm vào khi sản xuất hoặc bảo quản. Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng cholesterol, có thể gây đột quỵ.
Mắc bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… Người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.
Nhóm người dễ nổi nóng, bạo lực cảm xúc
Một số người dễ nổi nóng và những người thường xuyên bị kích thích quá mức có khả năng bị đột quỵ cao hơn những người có tính tình điềm đạm, bình lặng.
Bởi vì khi bạn tạo ra những thứ cảm xúc trong cơ thể con người đang dao động, các chất cặn bã dư thừa do cơ thể tiết ra sẽ chặn các mạch m.áu, và quá trình lưu thông m.áu sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp m.áu cho não.
Khi tâm trạng càng nóng giận và bức xúc cao độ bao nhiêu, sẽ gây ra hiện tượng quá kích thích, m.áu sẽ không được cung cấp lên não trong một thời gian và từ đó có thể sẽ gây ra đột quỵ.
Đọc đến đây thì bạn đã có một sự hiểu biết chung về những nhóm người dễ bị đột quỵ, và cần phải ngăn chặn đột quỵ từ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.
Cố gắng không hút thuốc và uống rượu. Trong chế độ ăn uống, bạn nên chú ý đến sự nhẹ nhàng, thanh đạm và đa dạng trong quá trình lựa chọn thực phẩm.
Hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Cố gắng duy trì tâm trạng ổn định. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào cảm xúc căng thẳng, bức xúc hoặc vui buồn thất thường.
Tránh được những yếu tố có thể gây đột quỵ, sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo hơn.
Mắc bệnh cao huyết áp
Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch m.áu, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch m.áu khiếm khuyết, hình dạng bất thường. Chúng có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi sự thay đổi huyết áp lớn.
Theo Khoevadep