Không chỉ thơm ngon, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lựu còn là “ siêu thực phẩm” hàng đầu trong cuộc chiến với ung thư, nhờ vào các hoạt chất quý có tác dụng trong cả việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này.
Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu.
Ung thư tuyến t.iền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Điều may mắn là một nghiên cứu mới đây đã cho thấy: Nước ép lựu có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Cụ thể, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, với việc uống đều đặn khoảng 0,23 lít nước ép lựu mỗi ngày, sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt, đã trải qua quá trình điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.
Lựu có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, khả năng này ở lựu thậm chí còn hơn cả trà xanh. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, lựu giúp làm chậm quá trình xâm lấn của các loại ung thư phụ thuộc vào hormone, bao gồm: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến t.iền liệt. Có thể liệt kê ra một vài loại hoạt chất thực vật quý ở lựu tạo nên khả năng này:
-Luteolin: Một loại flavonoid, có dạng tinh thể màu vàng, thường được tìm thấy ở các loại thực vật được sử dụng trong Đông y.
-Ellagic acid: Giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết loét, nghuyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư về đường ruột.
-Punicalagin: Hoạt chất đóng góp đến 50% khả năng chống oxy hóa của lựu
Có bốn cách để những hoạt chất trong quả lựu có thể chống lại ung thư:
-Khóa vòng đời của tế bào ung thư: Hoạt chất trong lựu nhắm đến các gen liên quan tới khả năng phân chia, trong tế bào ung thư, từ đó giới hạn sự tự nhân đôi của chúng. Thêm vào đó, các hoạt chất này lại không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.
-Kích hoạt “C.hết theo lập trình”: C.hết theo lập trình là hiện tượng tế bào c.hết bởi chính các bạch cầu trong cơ thể, cơ chế này giúp duy trì sự ổn định về số lượng của các tế bào. Bên cạnh đó, các tế bào bị hư hỏng, tế bào ung thư cũng nhờ c.hết theo lập trình mà được loại bỏ.
-Hạn chế sự hình thành của các mạch m.áu mới dành cho ung thư: Tế bào ung thư cần các mạch mới để cung cấp m.áu đầy đủ cho chúng, dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính. Các hoạt chất trong lựu sẽ ngăn chặn các nhân tố tăng trưởng, mà các mạch m.áu bất thường này cần để hình thành.
-Ngăn chặn sự xâm lấn của ung thư: Các tế bào ung thư có thể di chuyển sang các mô, cơ quan lân cận, hiện tượng này được gọi là “xâm lấn”. Hoạt chất của lựu, trong trường hợp này, sẽ tác động lên các biểu hiện gen liên quan đến hoạt động xâm lấn của tế bào ung thư.
Những phương pháp chữa ung thư hiện tại thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Điển hình như trong phương pháp hóa trị liệu, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc có tên là fluorouracil, để chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, fluorouracil lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương thành ruột.
Trong một nghiên cứu trên chuột ,các nhà khoa học đã thử kết hợp fluorouracil cùng chiết xuất quả lựu và mang đến kết quả rất khả quan. Cụ thể, chiết xuất lựu đã giúp bảo vệ thành ruột khỏi các tổn thương do fluorouracil gây ra. Thêm vào đó, chiết xuất này còn tăng cường hiệu quả điều trị ung thư của fluorouracil, thể hiện qua nhiều tế bào ung thư bị t.iêu d.iệt hơn.
Theo Dantri / Cancer News
Ăn nho vừa chống ung thư, vừa giảm cân cực an toàn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nho ngoài việc cung cấp vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể, còn có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và rất nhiều bệnh khác.
Ảnh minh họa: Internet
Hạt nho cũng chứa một số thành phần đặc biệt và đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, khiến chúng được gọi là “siêu thực phẩm”. Mặc dù cần đưa ra nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ loại quả này, nhưng nho đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ của bệnh sau:
Chữa bệnh ung thư
Nho chứa các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm thực quản, phổi, miệng, hầu họng, tuyến tụy, tuyến t.iền liệt và đại tràng.
Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ nổi tiếng vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe của tim. Người ta cũng tìm thấy một loại polyphenol khác có trong lớp vỏ của trái nho đỏ.
Ngăn ngừa bệnh về tim
Quercetin flavonoid là một chất chống viêm tự nhiên với khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ giúp cơ thể chống lại những thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật gây ra. Quercetin giúp cơ thể tăng khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu trên các đối tượng là con người trước khi những kết quả này được xác nhận.
Hàm lượng polyphenol cao trong nho cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.
Ảnh minh họa: Internet
Chất xơ và hàm lượng kali có trong trái nho cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo các giáo sư y khoa liên kết của y học tại trường Y Vanderbilt, lượng kali tăng lên cùng với việc giảm lượng muối ăn vào là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm cholesterol xấu
Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất flavonoid là một chất có trong nho tím giúp giảm nguy cơ bị đau tim đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành vô cùng hiệu quả. Khi bạn uống một ly nước ép nho tím làm hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL giúp cho tim mạch khỏe hơn mỗi ngày
Tốt cho hệ miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất vitamin A,E,D, khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của con người giúp con người tăng cường sức kháng thể khi thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra, nước ép nho tím giúp giảm nguy cơ đau tim giúp con người sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ảnh minh họa: Internet
Giảm chứng huyết áp cao
Như bạn đã đọc ở trên, kali đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Lượng kali thấp có thể là yếu tố có nguy cơ lớn trong việc hình thành bệnh huyết áp cao do hấp thụ nhiều natri. Do nho chứa hàm lượng kali cao nên các chuyên gia khuyên những người có huyết áp cao ăn nho để ngăn chặn những ảnh hưởng của natri trong cơ thể.
Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, chưa đến 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ dùng đủ lượng kali được khuyến nghị hàng ngày là 4.700 mg kali. .
Bạn cũng cần lưu ý, lượng kali được hấp thụ cao có thể dẫn đến việc giảm 20% nguy cơ t.ử v.ong do bất kỳ nguyên nhân nào.
Điều trị táo bón
Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể bạn giữ nước và giúp đường ruột vận động thường xuyên. Nho cũng chứa chất xơ – chất cần thiết để giảm tình trạng táo bón.
Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho sự trao đổi chất
Theo một số nghiên cứu được công bố thì những người thường xuyên uống nước ép nho đỏ sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất của con người. Khi bạn uống nước ép nho sẽ giúp kích thích tiêu hóa giúp cơ thể ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt giảm được những nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất tốt hơn.
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong thành phần dinh dưỡng của nước ép nho chứa nhiều khoáng chất và nước giúp bạn giảm cân hiệu quả. Theo như một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nước ép nho hàng ngày liên tục trong 12 tuần không hề dẫn tới bất kỳ hiện tượng tăng cân nào bởi trong nước ép nho chứa nhiều chất giúp tiêu hóa tốt và đốt cháy năng lượng hiệu quả.
Ngăn ngừa dị ứng
Do các tác dụng chống viêm của quercetin trong quả nho mà người ta cho rằng ăn loại quả này có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước và phát ban.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong