Khi so sánh chiều cao của bé với các bạn cùng lứa t.uổi, người mẹ nhận thấy dường như con không cao thêm chút nào trong vài năm liền, mặc dù ngày nào bé cũng uống sữa đều đặn.
Một người mẹ có con thấp bé đã than phiền với bác sĩ như sau:
“Mỗi ngày tôi đều cho con uống sữa, đi siêu thị tôi cũng mua sữa hộp cho con uống với mong muốn con cao lớn và khỏe mạnh. Nhưng hiện nay, khi so sánh chiều cao của các bé cùng lứa t.uổi và con gái của tôi, dường như bé không cao thêm tí nào trong vài năm. Tôi đã đưa con đến bệnh viện khám, bác sĩ bảo rằng con tôi thiếu dinh dưỡng nên xương phát triển chậm. Điều này thật kì lạ, mỗi ngày tôi đều cho conuống sữa, tại sao con có thể thiếu chất dinh dưỡng nhỉ?”.
Bác sĩ giải đáp: “Thực tế nhiều loại sữa hiện nay không phải sữa bò nguyên chất. Do đó, loại sữa mà chị cho con uống không có giá trị dinh dưỡng. Nếu bé uống trong thời gian dài không có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé”.
Thực tế nhiều loại sữa hiện nay không phải sữa bò nguyên chất (Ảnh minh họa).
1. Sữa hoàn nguyên ( sữa pha lại)
Sữa hoàn nguyên là quá trình xử lý sữa tươi ở nhiệt độ cao để tạo thành sữa cô đặc hoặc sữa bột. Sau đó thêm lượng nước thích hợp để tạo thành dung dịch giống sữa. Quá trình xử lý nhiệt đã khiến dưỡng chất hao hụt nên về bản chất đây không phải sữa bò nguyên chất.
Loại sữa này không có dinh dưỡng, chứa nhiều đường và hương liệu. Khi trẻ uống loại sữa này hầu như không có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng và ngược lại ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
Khi mua sữa cho con uống, các mẹ chỉ cần tinh ý nhìn vào thành phần của sữa hoàn nguyên có ghi rõ nguyên liệu bao gồm nước, sữa bột, sữa bột tách béo… Bởi vì thành phần nước đứng đầu bảng nên đây không phải sữa bò nguyên chất.
2. Sữa bột t.rẻ e.m pha sẵn
Sữa bột cho t.rẻ e.m pha sẵn hay sữa uống liền là loại sữa chuyên điều chế dành cho t.rẻ e.m uống. Về bản chất đây là sữa bò thêm đường và hương liệu tạo thành thức uống. Loại sữa này vốn không phải sữa bò nguyên chất, không có giá trị dinh dưỡng cao, không khuyến nghị cho t.rẻ e.m uống.
Sữa bò nguyên chất là tốt nhất, sữa cần chứa protein, canxi, vitamin B và một số hoạt chất khác (Ảnh minh họa)
3. Sữa vị trái cây
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa vị dâu, vị chuối… nhãn mác đẹp và hương vị thơm ngon khiến t.rẻ e.m yêu thích. Nhưng thực tế đây không phải là sữa bò nguyên chất, đây chỉ là một loại nước trái cây có pha thêm sữa. Mùi vị của loại sữa này tuy thơm ngon nhưng không tốt cho quá trình phát triển của trẻ.
4. Sữa tươi thanh trùng
Là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp (75 – 80 độ C), giữ lại hầu như toàn bộ vitamin, khoáng chất quan trọng trong sữa nguyên liệu.
Sữa tươi thanh trùng thường có hạn sử dụng ngắn (7-10 ngày).
5. Sữa tươi tiệt trùng
Là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ 135 – 155 độ C trong 2-4 giây, rồi làm lạnh ngay và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.
Sữa tươi tiệt trùng thường có hạn sử dụng 1 năm.
Cha mẹ nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.
Cách chọn sữa tốt nhất cho trẻ như thế nào?
Trước tiên, mẹ cần phải xem thành phần nguyên liệu của hộp sữa. Sữa tươi nguyên chất (sữa tươi tiệt trùng 100% hoặc sữa tươi thanh trùng 100%) là tốt nhất, sữa cần chứa protein, canxi, vitamin B và một số hoạt chất khác.
Chẳng hạn, chất hữu cơ lactoferrin là kháng thể có trong sữa mẹ, có chứa globulin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chọn sữa tươi có hoạt chất lactoferrin cho trẻ uống là tốt nhất.
Tiếp theo mẹ cần xem màu sắc và hương vị của sữa tươi. Sữa tươi tốt nhất có màu kem, mùi vị thanh nhẹ, nếm thấy mịn, nhẵn. Khi uống sữa cảm thấy vị thanh nhẹ là loại sữa tươi đạt chất lượng tốt nhất.
Theo Helino
Uống sữa có thực sự giúp bạn giải độc thủy ngân?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, trong tình hình hiện nay, nhiều người có suy nghĩ uống thật nhiều sữa mỗi ngày để giải độc thủy ngân đều cần xem xét lại.
Nhiều người đi mua sữa về uống nhằm giải độc thủy ngân sau vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông
Đã gần một tuần trôi qua nhưng những nỗi lo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Đặc biệt là thông tin mới đây cho biết có khu vực thủy ngân vượt ngưỡng 30 lần càng khiến người dân thêm phần hoang mang.
Người ta tìm đến nhiều giải pháp khác nhau để mong giải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể, nhất là những người dân sống gần khu vực đám cháy. Một trong những cách giải độc thủy ngân được mọi người rất ưa chuộng hiện nay chính là uống sữa.
Mấy ngày hôm nay, tủ lạnh nhà chị Thơm (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân) lúc nào cũng đầy ắp sữa. Hầu hết là những lọ sữa tươi tiệt trùng. Chị Thơm kể, từ ngày xảy ra vụ cháy lại nghe ngóng được thông tin uống sữa sẽ giúp giải độc thủy ngân nên gia đình chị mặc dù sống gần đó vẫn cứ ung dung, tự tại, miễn là uống sữa thật nhiều ngày qua ngày để giải độc thủy ngân.
“Mỗi ngày, mình mua khoảng 4 lít sữa tươi tiệt trùng cho cả nhà uống. Mỗi người phải uống ít nhất 1 lít sữa mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn là phương pháp giải độc thủy ngân mình được người quen mách nước cho nên yên tâm lắm”, chị Thơm chia sẻ.
Một trong những cách giải độc thủy ngân được mọi người rất ưa chuộng hiện nay chính là uống sữa.
Cũng giống như chị Thơm, anh Khánh (Thượng Đình, Thanh Xuân) cũng sử dụng cách giải độc thủy ngân bằng việc bổ sung thật nhiều sữa tươi mỗi ngày. Anh kể, từ ngày xảy ra vụ cháy, anh cũng rơi vào cảm cúm kéo dài mấy ngày. Lo sợ sức đề kháng yếu cùng những nguy hại khi hít phải thủy ngân, anh nghe người bạn mách uống thật nhiều sữa để giải độc thủy ngân.
“Không chỉ giải độc thủy ngân mà uống sữa còn giúp bạn giải độc nhiều kim loại nặng khác nên vô cùng tốt cho sức khỏe, nhất là trong thời điểm đám cháy mới xảy ra như hiện nay”, anh Khánh chia sẻ thêm.
Suy nghĩ uống thật nhiều sữa mỗi ngày để giải độc thủy ngân cần xem xét lại.
Uống sữa có thực sự giúp giải độc thủy ngân?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sữa là một chất dinh dưỡng. Uống sữa để bồi bổ cơ thể tất nhiên rất tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ uống thật nhiều sữa mỗi ngày để giải độc thủy ngân thì cần xem xét lại.
“Đúng là việc uống sữa có thể tách được một phần thủy ngân có trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu thông qua đường thở, khi hít phải thủy ngân thì nguy cơ thủy ngân ngấm vào trong m.áu, tế bào là chuyện có thật và không thể kiểm soát hay giải độc bằng cách uống sữa. Sữa khi uống sẽ đi vào dạ dày và cũng chỉ có vai trò thải độc một phần ở khu vực này mà thôi. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi giải độc thủy ngân trong dạ dày, chỉ mỗi việc uống sữa cũng không đủ loại bỏ hết ra ngoài”, ông Thịnh cho hay.
Muốn giải độc thủy ngân đòi hỏi phải có hệ thống thuốc giải độc thủy ngân này cũng như giải độc các loại kim loại nặng nói chung.
Thực tế, việc uống sữa cũng có vai trò như uống thật nhiều nước, sẽ có công dụng loại bỏ chất độc một phần nào đó ra khỏi bụng. Như vậy, với nhiều trường hợp nuốt phải thủy ngân thì việc uống sữa sẽ giúp giải độc được một phần nào đó.
Theo chuyên gia, muốn giải độc thủy ngân đòi hỏi phải có hệ thống thuốc giải độc thủy ngân này cũng như giải độc các loại kim loại nặng nói chung. “Điều quan trọng nhất lúc này là mọi người cần phải đi khám bệnh, tiến hành làm các xét nghiệm… để từ đó có hướng điều trị đúng đắn“, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Vị chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt muốn khuyến cáo toàn bộ những người dân sinh sống quanh khu vực cháy nổ cũng như nằm trong khu vực ảnh hưởng nên đi khám, xét nghiệm một cách nghiêm túc để tìm ra giải pháp giải độc, chữa bệnh kịp thời”.
Toàn bộ những người dân sinh sống quanh khu vực cháy nổ cũng như nằm trong khu vực ảnh hưởng nên đi khám, xét nghiệm một cách nghiêm túc để tìm ra giải pháp giải độc, chữa bệnh kịp thời.
Ngoài ra, những người sống và làm việc gần khu vực cũng cần cẩn thận xem xét các triệu chứng để đi khám bệnh, phía cơ quan y tế nên in phát tay thông báo các triệu chứng của nhiễm độc thủy ngân để người dân cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe. Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân có thể nặng, có thể nhẹ với từng người, trong trường hợp nặng thì bạn cần đi thăm khám và điều trị sớm.
Để dễ hình dung hơn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra một số triệu chứng nhiễm độc thủy ngân dễ nhận biết như run rẩy, mất khả năng điều hòa vận động, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân, căng thẳng tâm lý, viêm lợi… Nặng hơn có thể bị suy hô hấp, phù phổi cấp, nôn ra m.áu… Nhiễm độc thủy ngân có thể xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần sau khi tiếp xúc với nguồn nên cần phải theo dõi cẩn thận, kiên trì.
Theo afamily