Đậu phộng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như thúc đẩy tế bào tăng trưởng, chống lão hóa, giảm mỡ m.áu…, tuy nhiên, có 3 kiểu người cần tránh.
Lợi ích cụ thể của đậu phộng đối với sức khỏe con người:
1. Đậu phộng thúc đẩy tăng trưởng tế bào và cải thiện trí thông minh
Trong protein đậu phộng chứa hơn mười loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, lysine giúp trí tăng cướng trí thông minh ở t.rẻ e.m và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường trí nhớ cho não.
2. Đậu phộng có tác dụng chống lão hóa cực mạnh
Đậu phộng còn được gọi là “thực phẩm trường thọ” vì chứa catechin có tác dụng chống lão hóa tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, lysine trong đậu phộng cũng có thể ngăn ngừa lão hóa sớm của các cơ quan trong cơ thể.
3. Đậu phộng có thể kiểm soát sự thèm ăn
Đậu phộng là một loại thực phẩm sau khi ăn giúp cơ thể no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, rất tốt cho người muốn giảm cân. Vì vậy, để cơ thể không nạp quá nhiều năng lượng, bạn có thể ăn đậu phộng vào bữa sáng.
4. Đậu phộng giúp thông sữa, nuôi dưỡng m.áu
Đậu phộng rất giàu thành phần các chất dinh dưỡng như protein và dầu béo. Nếu phụ nữ không đủ sữa sau khi sinh, có thể ăn nhiều đậu phộng có thể giúp thông sữa, đồng thời còn có tác dụng nuôi dưỡng m.áu.
5. Đậu phộng có thể làm giảm mỡ m.áu, hạ huyết áp
Bản thân đậu phộng có công hiệu chữa bệnh rất tốt, nhưng mọi người không biết rằng, vỏ lụa bên ngoài đậu phộng cũng có tác dụng không kém. Vỏ lụa (màu đỏ) của đậu phộng có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ m.áu và hạ huyết áp, chủ yếu liên quan đến chất flavonoid có trong đó.
Ngoài ra, chiết xuất vỏ đậu phộng cũng có ưu điểm chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol và làm giảm xơ vữa động mạch.
6. Đậu phộng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành
Dầu đậu phộng có chứa axit linoleic, thành phần axit linoleic có thể phân giải cholesterol thành axit mật, từ đó bài tiết ra ngoài cơ thể giúp giảm tỷ lệ cholesterol, ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Những người không được ăn đậu phộng?
Mặc dù đậu phộng rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng, 3 loại người này nên tránh xa đậu phộng:
1, Người đã cắt bỏ túi mật: Dịch mật có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi ăn, túi mật co lại, thực phẩm giàu protein và chất béo rất kích thích túi mật rất mạnh, khiến một lượng lớn dịch mật được thải ra. Sau khi cắt túi mật, dịch mật không được lưu trữ, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo như đậu phộng.
2, Bệnh nhân bị gút: Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, bệnh nhân bị tăng axit uric m.áu. Vì đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ làm giảm bài tiết axit uric và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
3, Loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính: Những bệnh nhân này bị đau bụng kinh niên, khó tiêu… chế độ ăn uống nên ăn với số lượng ít và chia làm nhiều bữa. Đậu phộng là loại hạt, giàu protein và chất béo, khó tiêu hóa và hấp thụ.
Hà Vũ (Dịch theo QQ)
Theo vietnamnet
Đậu phộng ăn với những thực phẩm này, tốt hơn cả nghìn viên thuốc bổ
Đậu phộng được mệnh danh là “quả trường sinh”, không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
Đậu phộng phổ biến hơn trong cuộc sống, ngoài hương vị độc đáo của đậu phộng, giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cũng khiến mọi người yêu thích. Ăn một ít đậu phộng sống, có thể làm giảm hiệu quả sự khó chịu đường ruột, ngâm cùng với giấm có thể ngăn ngừa một số bệnh về mạch m.áu.
Tác dụng của đậu phộng
1. Giảm cholesterol
Hiện nay, các loại thịt luôn là món ăn chủ yếu trên bàn ăn của mỗi gia đình, đặc biệt vào mùa đông, mọi người càng thích ăn thịt hơn. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt có thể gây tăng cholesterol trong cơ thể, rất dễ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông m.áu trong cơ thể, từ đó dẫn đến tắc nghẽn mạch m.áu.
2. Giảm mỡ
Lượng đạm và chất béo không bão hòa đơn cao trong hạt đậu phộng có thể tăng sự tiêu thụ năng lượng của cơ thể, cũng là nguồn cung cấp chất xơ không tan, chúng tạo nên một bữa ăn nhẹ khiến bạn có cảm giác no, sẽ giảm được lượng thực phẩm khác ăn vào cơ thể. Đồng thời ăn đậu phồng còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết chất béo. Tuy nhiên mọi người cần phải nhớ ăn đậu phộng với lượng nhất định, nếu ăn nhiều sẽ “lợi bất cập hại”.
3. Bổ khí huyết
Trong cuộc sống, có nhiều phị nữ có thể chất lạnh, vào mùa hè, từ sáng đến tối tay chân vẫn lạnh, đây thực sự là do khí huyết trong cơ thể không đủ, kiến nghị những người này nên ăn nhiều đậu phộng, có hiệu quả trong việc lợi khí bổ huyết.
Ăn đậu phộng giúp bổ khí huyết.
4. Ngăn ngừa ung thư
Dầu đậu phộng có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol, resveratrol rất cao. Hợp chất này có tác dụng loại bỏ gốc tự do – nguyên nhân trực tiếp của nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chuyển sang dùng dầu thực vật có hàm lượng resveratrol cao như dầu lạc có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Để phát huy tốt hơn giá trị dinh dưỡng của đậu phộng, chúng ta có thể kết hợp đậu phộng với một số loại thực phẩm khác, có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa cục m.áu đông.
1. Đậu phộng đậu đen
Đậu đen thuộc dạng ngũ cốc thô, khi chúng ta nấu cháo bình thường sẽ thêm một chút đậu đen, tuy nhiên sau khi thêm đậu đen cũng có thể cho đậu phộng vào nấu cháo, ăn vào bữa sáng có rất nhiều chất dinh dưỡng. Đậu phộng kết hợp với đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa huyết khối, tránh đột quỵ.
Đậu phộng kết hợp với đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa huyết khối, tránh đột quỵ.
2. Đậu phộng táo đỏ khô
Nhiều phụ nữ ăn táo đỏ khô nhữ một món ăn vặt, nó thực sự có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ. Táo đỏ không chỉ có hương vị ngon, chủ yếu là vì nó có tác dụng cung cấp m.áu tốt, đồng thời còn có thể giúp điều hòa k.inh n.guyệt, thiếu m.áu ở phụ nữ. Hơn nữa nếu kết hợp đậu phộng với táo đỏ khô, càng có hiểu quả trong việc phòng ngừa, điều trị huyết khối và huyết áp cao.
Nguồn: Sohu/Helino