Cảnh báo nguy hiểm: Cha mẹ uống rượu nhiều, con sinh ra dễ bị bệnh tim

Các nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí The European Journal of Preventive Cardiology của Hội Tim mạch châu Âu, các bậc cha mẹ nên nhanh chóng từ bỏ việc uống rượu khi lên kế hoạch sinh con.

Theo các nhà khoa học, việc tiêu thụ rượu (kể cả ở mức vừa phải trong 3 tháng trước khi thụ thai, cũng như trong 3 tháng đầu của thai kỳ) sẽ làm tăng nguy cơ sinh con bị bệnh tim. Tỷ lệ sẽ là 44% nếu người cha uống rượu và 16% nếu mẹ uống rượu. Nếu một người cha lạm dụng rượu (tới mức nghiện), nguy cơ sẽ tăng 54%.

Để đi đến kết luận nói trên, các nhà khoa học đã phân tích tổng hợp dữ liệu từ 55 công trình nghiên cứu được công bố từ năm 1991 đến 2019. Việc tiến hành phân tích sức khỏe của nhiều trẻ sơ sinh cho thấy 41.747 trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh, trong khi 297.587 trẻ không bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, việc sử dụng rượu bia của các bậc cha mẹ tương lai là hành vi liều lĩnh và nguy hiểm, điều này không chỉ có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh tim mà còn làm tổn hại đáng kể đến sức khỏe của chính bản thân họ. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyên các cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con hãy tránh uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai.

Khuyết tật tim bẩm sinh là bệnh lý phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, có 1,35 triệu t.rẻ e.m khuyết tật tim được sinh ra hằng năm trên thế giới.

canh bao nguy hiem cha me uong ruou nhieu con sinh ra de bi benh tim a90bb6

Uống rượu làm tăng nguy cơ bệnh tật khi sinh con.

Liên quan đến những tác hại do sử dụng rượu, trước đó, theo một nghiên cứu mới được tiến hành bởi Trung tâm nghiện m.a t.úy và sức khoẻ tâm thần, rối loạn sử dụng rượu là yếu tố nguy cơ gây ra các chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là chứng mất trí sớm.

Nghiên cứu này được tiến hành với sự tham gia của hơn một triệu người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh sa sút trí tuệ ở Pháp. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động cụ thể của rối loạn sử dụng rượu đối với những người được chẩn đoán mắc rối loạn tâm thần và xem xét các hành vi hoặc chứng bệnh mãn tính khác gây ra bởi việc sử dụng rượu.

Trong số 57.000 trường hợp mắc bệnh sa sút trí tuệ sớm (trước 65 t.uổi), phần lớn (57%) liên quan đến nghiện rượu nặng mãn tính. Theo kết quả của hiệp hội được tìm thấy trong nghiên cứu này, các tác giả cho rằng cần ngăn chặn, hạn chế việc uống rượu và điều trị rối loạn sử dụng rượu để giảm nguy cơ mắc các chứng mất trí gây ra bởi rượu.

Đồng tác giả nghiên cứu Jrgen Rehm cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rối loạn sử dụng rượu và sử dụng rượu là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt đối với những người mắc chứng bệnh sa sút trí tuệ trước t.uổi 65. Những nguy cơ này có thể dẫn đến t.ử v.ong sớm. Các tổn thương não gây ra bởi rượu và chứng sa sút trí tuệ có thể phòng ngừa được. Thêm vào đó, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do việc mất trí sớm”.

Rehm chỉ ra rằng, trung bình rối loạn do sử dụng rượu làm giảm t.uổi thọ của hơn 20 năm, và chứng mất trí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong cho những người này. Đối với chứng sa sút trí tuệ sớm, có sự phân chia giới tính đáng kể. Mặc dù đa số bệnh nhân mất trí là phụ nữ, nhưng gần hai phần ba số bệnh nhân mất trí sớm (64,9%) là nam giới.

Các rối loạn do sử dụng rượu cũng liên quan đến tất cả các yếu tố nguy cơ độc lập khác gây ra chứng sa sút trí tuệ như hút t.huốc l.á, huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm, và mất thính giác. Đây đều là những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được.

Bảo Lâm

Theo Medical Xpress/vietQ

Xuất hiện nghiên cứu đ.ánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn!

Báo cáo mới đây cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia. Đâu mới là sự thật để bạn ăn uống lành mạnh?

Trong nhiều năm, các quan chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người cắt giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Nguyên nhân vì dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, ung thư… Tuy nhiên, báo cáo mới đây từ một nhóm các nhà nghiên cứu lại có cách nhìn khác gây sự nhầm lẫn.

Nghiên cứu mới được phát hành vào thứ 2 trong Biên niên sử về Nội khoa cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia.

xuat hien nghien cuu danh bat lai viec khuyen cat giam thit do va thit che bien san gioi chuyen gia lat tay su lua doi trang tro 4b5b20

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thái độ của người tiêu dùng với việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến. Họ nhận thấy, họ thích nó và không muốn giảm mức tiêu thụ. Dựa trên phân tích, họ nói rằng hầu hết người trưởng thành nên ăn thịt đỏ và thịt chế biến tùy thích. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, báo cáo không được tài trợ bởi bất cứ nguồn bên ngoài nào.

Nhiều chuyên gia không đồng ý với khuyến nghị mới rằng có thể thoải mái ăn thịt đỏ và thịt chế biến

TS Frank Hu (chủ tịch bộ phận dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan) cho rằng, đây là báo cáo vô trách nhiệm. Tại đây, họ đã dành cả một bài viết dài để bác bỏ các khuyến nghị mới.

Theo đó, giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp. TS Hu cho biết, phương pháp mà nhóm sử dụng để xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu được công bố trước đây không phù hợp trong nghiên cứu dinh dưỡng. Thực tế, thịt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư nhất định và t.ử v.ong sớm.

xuat hien nghien cuu danh bat lai viec khuyen cat giam thit do va thit che bien san gioi chuyen gia lat tay su lua doi trang tro 817e37

Giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến thực sự rất lớn

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên The BMJ, các nhà khoa học Harvard đã tính toán rằng, tăng thêm tổng lượng thịt đỏ ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong cao hơn 10%. Ngay cả việc giảm lượng thịt đỏ vừa phải cũng dẫn đến khoảng 200.000 ca t.ử v.ong mỗi năm ở Mỹ.

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội khoa, thịt đỏ cũng được chứng minh làm tăng cholesterol xấu LDL, tác động tiêu cực đến huyết áp và xơ cứng động mạch.

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn cũng là nguồn cung cấp các chất gây ung thư. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, thịt đỏ, thịt chế biến đều chứa chất gây ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Dữ liệu tiết lộ, 50g thịt chế biến hàng ngày như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Trong đó, 50g tương đương 2 chiếc xúc xích ăn sáng. Who khẳng định những thực phẩm này gây ung thư như việc hút t.huốc l.á.

Theo CDC, đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 được dự đoán vào năm 2050, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có một người mắc bệnh. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Harvard, được công bố trên JAMA Internal Medicine, cho thấy người trưởng thành ăn thêm nửa khẩu phần so với khẩu phần cho phép sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường đến 48%. Ngược lại, những người giảm ăn thịt đỏ nửa khẩu phần mỗi ngày sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

xuat hien nghien cuu danh bat lai viec khuyen cat giam thit do va thit che bien san gioi chuyen gia lat tay su lua doi trang tro 098867

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn là nguồn cung cấp các chất gây ung thư.

Thịt đỏ và thịt chế biến cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia kết luận rằng tác động môi trường đến việc sản xuất thịt bò lớn hơn đáng kể so với sữa, thịt gia cầm, thịt lợn và trứng. Sản xuất thịt bò đòi hỏi nhiều đất và nước hơn, và tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn.

Tiếp đó, Ủy ban EAT-Lancet đưa ra một báo cáo toàn diện được tổng hợp bởi hơn 30 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tại đây, các nhà khoa học đ.ánh giá tác động của những gì ăn vào đối với sức khỏe con người và sức khỏe của cả hành tinh. Các khuyến nghị của họ, được gọi là Chế độ ăn hành tinh, khuyên giảm thiểu thịt và tăng lượng sản phẩm từ đậu và hạt. Ví dụ, giới hạn được đề nghị cho thịt đỏ là không quá 3 ounce mỗi tuần, gần bằng kích thước của một cỗ bài.

Vậy, bạn nên làm gì?

Cynthia Sass (BTV dinh dưỡng của Health) khuyên, tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại thịt đỏ chế biến như thịt xông khói, pepperoni, xúc xích… Hàng chục nghiên cứu luôn ủng hộ điều này, và một phân tích thiếu sót không thể phủ nhận điều đó.

xuat hien nghien cuu danh bat lai viec khuyen cat giam thit do va thit che bien san gioi chuyen gia lat tay su lua doi trang tro f92c39

Tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt.

Trên thực tế, nữ biên tập viên này thấy những cải thiện đáng kể về sức khỏe của nhiều khách hàng đã giảm khi loại bỏ thịt đỏ. Ví dụ như giảm cân, giảm mỡ, giảm cholesterol xấu và huyết áp hoạt động tốt hơn… Mặc dù vậy, đừng quên, những gì bạn dùng thay thế thịt đỏ mới là điều quan trọng. Nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…

Nếu bạn thực sự yêu thích thịt đỏ hãy nghĩ về nó như một món ăn thỉnh thoảng được ăn. Hoặc, bạn cố gắng thỏa mãn cơn thèm thịt của bạn với nguồn protein khác như protein trong đậu.

Nguồn: Health, Cdc, Lancet/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *