Dù được truyền miệng như là thần dược nhưng theo các bác sĩ, An cung không có tác dụng phòng đột quỵ; việc tự ý sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm vì không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng được
Nhiều năm qua, không ít người đã tin dùng “An cung ngưu hoàng hoàn” (An cung) như là “ thần dược cứu não”, “thuốc cứu người” nhưng lại rất mơ hồ về tác dụng của thuốc. Đặc biệt, hầu như người dùng không biết gì về những chống chỉ định của loại đông dược này. Trong khi đó, hiện trong nước đang lưu hành các sản phẩm An cung xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… với chất lượng rất phức tạp.
Không có tác dụng dự phòng đột quỵ
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, có một thực tế là nhiều người dân đã mua thuốc An cung để phòng và cấp cứu khi bị đột quỵ nhưng thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng.
Đột quỵ có 2 thể khác nhau, trong đó thể đột quỵ thiếu m.áu não (chiếm khoảng 85%) xảy ra khi mạch m.áu cung cấp cho não bị tắc bởi cục m.áu đông, huyết khối, hẹp do xơ vữa động mạch. Thể còn lại là đột quỵ xuất huyết não (khoảng 15%) xảy ra khi mạch m.áu bị vỡ, m.áu c.hảy vào trong não hoặc xung quanh não.
Với thể đột quỵ đầu tiên, việc dùng An cung cũng sẽ có tác dụng nhưng với thể xuất huyết não thì tuyệt đối không được dùng An cung bởi sẽ khiến tình trạng xuất huyết của bệnh nhân trầm trọng hơn.
“Trong quá trình cấp cứu, điều trị bệnh nhân chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp hôn mê, xuất huyết nặng, thậm chí t.ử v.ong sau khi người nhà cho uống An cung rồi mới đưa đến cơ sở y tế” – PGS-TS Nguyễn Văn Chi nói.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết từng cấp cứu một bệnh nhân nam 74 t.uổi ở Hà Nội, bệnh nhân này có t.iền sử bị cao huyết áp, bị tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) bị đột quỵ và đã không qua khỏi dù đã dùng An cung. Người nhà của bệnh nhân cho biết đã mua An cung cho ông sử dụng để ngừa tai biến và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, sau nửa tháng uống thuốc, ông rơi vào tình trạng hôn mê. Người nhà đưa ông đi bệnh viện trong tình trạng xuất huyết mũi, miệng, chân răng ồ ạt, giãn đồng tử, phải mở khí quản để thở. Dù được cấp cứu tích cực nhưng ông đã không qua khỏi.
TP HCM, Trưởng Khoa Bệnh lý Mạch m.áu não Bệnh viện Nhân Dân 115 – cho biết nhiều người đã cấp cứu bệnh nhân đột quỵ bằng cạo gió, vắt chanh, lấy kim châm đầu ngón tay hoặc uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà gần đây thường nhắc đến là An cung. Những thuốc này và những cách xử lý này đều không chứng minh được hiệu quả, thậm chí có thể gây hại đối với bệnh nhân đột quỵ.
Theo Hội Phòng chống tai biến mạch m.áu não Việt Nam, An cung không có trong danh mục điều trị đột quỵ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và châu Âu, bởi chưa được nghiên cứu, thực nghiệm điều trị và công bố khoa học.
Một ca điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ Ảnh: NGUYỄN THẠNH
Nhiễm độc thủy ngân sau khi uống An cung
TS-BS Nguyễn Huy Thắng chia sẻ đã từng không ít lần phải xử lý những trường hợp đột quỵ nguy kịch vì người nhà đã cho dùng An cung. Thuốc này chống chỉ định với một số trường hợp, không phải người bệnh nào cũng dùng được. Tốt nhất cần phải có chỉ định của thầy thuốc thì mới dùng, không dùng theo mách bảo vì An cung là thuốc có nhiều vị độc, “công phá” mạnh, không phải là thực phẩm chức năng.
Theo trường phái đông y, An cung có các công hiệu: thanh tâm, giải độc, thông đàm, bình can tức phong, tỉnh não khai khiếu…; có thể cải thiện tình trạng nhận thức kém, làm giảm chứng bại liệt nhưng không thể thay thế được các thuốc hạ huyết áp.
GS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, cho biết với bệnh nhân cao huyết áp nếu sử dụng An cung để ngừa đột quỵ mà bỏ thuốc huyết áp là sai lầm nguy hiểm. Khi chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc, bác sĩ phải trực tiếp thăm khám, thực hiện thêm các chẩn đoán cận lâm sàng như chụp chiếu, làm các xét nghiệm để xác định đột quỵ thuộc thể thiếu m.áu cục bộ não hay xuất huyết não, từ đó mới đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.
Cũng theo GS Nguyễn Văn Thông, trong An cung có thành phần sừng tê giác và sừng tê giác đã được đồn thổi khá nhiều về những tác dụng như là “thần dược” nhưng chắc chắn sừng tê giác không có tác dụng ngừa đột quỵ. Trong An cung còn chứa thạch tín và thủy ngân, đã có bệnh nhân bị nhiễm độc thạch tín, thủy ngân sau khi uống An cung.
PGS-TS Trần Thị Hồng Phương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý y – dược cổ truyền (Bộ Y tế), cũng cảnh báo hiện sản phẩm An cung bị làm giả, làm nhái nhiều. Đáng sợ hơn cả là thuốc có chứa kim loại nặng như thạch tín, thủy ngân mà lại dùng như một dạng thực phẩm chức năng hằng ngày sẽ là nguy cơ cao bị ngộ độc, suy tạng, viêm dạ dày, ung thư…
“Để tránh mua nhầm thuốc giả, tốt nhất nên tìm mua đúng sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và được Bộ Y tế cấp phép. Chỉ dùng khi có chỉ định của thầy thuốc” – PGS-TS Trần Thị Hồng Phương khuyên.
GS Nguyễn Văn Thông cảnh báo thuốc An cung không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng, đặc biệt chống chỉ định với những bệnh nhân đột quỵ dạng xuất huyết não.
Theo aFamily
Có hay không“siêu thực phẩm”?
Thời gian gần đây, cụm từ “siêu thực phẩm” được nhiều người nói đến như là một loại thần dược có thể phòng ngừa, điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thực sự “siêu” như mạng xã hội đưa tin, như mọi người lan truyền hay không?
Mỗi thực phẩm đều có chứa dinh dưỡng nhất định
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam đã được Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế công bố năm 2017 thì mỗi một loại thực phẩm có chứa một số thành phần dinh dưỡng nhất định với số lượng và tỷ lệ khác nhau. Mỗi loại thực phẩm có ưu điểm riêng, vì vậy, người ta chia thực phẩm trong tự nhiên thành 4 nhóm thực phẩm (nhóm giàu gluxid, giàu protein, giàu lipid, giàu vitamin và muối khoáng). Vì thế, để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, cần ăn đa dạng các loại thực phẩm ở tỷ lệ cân đối và hợp lý giữa các nhóm thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm (động vật và thực vật).
Một trong 4 nhóm thực phẩm là nhóm giàu vitamin và muối khoáng, có các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, có nhiều vitamin quý (vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, folat…) có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch trong cơ thể, có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do trước khi nó có thể làm tổn thương đến các tế bào, có tác dụng chống và ngăn ngừa ung thư. Để phòng tránh ung thư, không nên ăn quá nhiều dầu mỡ (các món xào, rán, nướng), dầu mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần; hạn chế ăn đồ nướng vì làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Nhóm rau, quả cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh, chống lại bệnh tật ở mọi lứa t.uổi. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau, củ quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, đồng thời chất sắt giúp chống thiếu m.áu thiếu sắt, giúp tăng trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên ăn it nhât 400gam rau, quả môi ngay có tác dụng phong chông cac bênh man tinh liên quan đên dinh dương như cac bênh tim mach, ung thư da day va ung thư đai trưc trang. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày nên ăn tối thiểu 2-3 lưng bát con rau và 2-3 phần quả, mỗi phần rau và quả là 80g.
Để có sức khỏe tốt, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm với tỷ lệ cân đối giữa các nhóm thực phẩm.
Với chế độ ăn uống nhiều chủng loại, nhiều màu sắc (rau xanh và hoa quả nhiều màu sắc) thì khả năng chống ung thư càng cao.
Không có “siêu thực phẩm”
Cho đến nay, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không có bất kỳ thực phẩm nào được gọi là “siêu thực phẩm”. Vì không có một loại thực phẩm nào trong tự nhiên có đầy đủ và cân đối về các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu của con người (ngoại trừ sữa mẹ trong 6 tháng đầu có đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ). Vì vậy, không có tiêu chí nào để xác định siêu thực phẩm.
Hiện nay, cụm từ “siêu thực phẩm” đã và đang gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng khiến họ chỉ tập trung ăn một loại thực phẩm hơn các loại khác. Hành vi ăn uống này không phù hợp với khoa học dinh dưỡng, ăn uống không đủ chất, mất cân đối và hợp lý các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không có một thực phẩm nào có đầy đủ các chất dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối và hợp lý. Mỗi loại thực phẩm có tính ưu việt riêng, có chất này nhưng thiếu chất khác. Vì vậy, việc sử dụng đơn lẻ một loại thực phẩm thường xuyên sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Một số loại hạt, quả được quảng cáo như một loại siêu thực phẩm vì chứa nhiều chất chống oxy hóa có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư. Thực chất, những loại hạt và quả này cũng giống như những loại thực phẩm thông thường khác, không thể gọi là “siêu thực phẩm”. Chúng chỉ là 1 trong 4 nhóm thực phẩm tự nhiên, không thể thay thế cho các nhóm thực phẩm khác và nó cũng không chứa đầy đủ mọi thành phần dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của con người.
Tương tự như vậy với các loại nước đóng chai được quảng cáo như một loại nước “tự nhiên”, “kỳ diệu” hay “siêu thực phẩm”. Theo khoa học dinh dưỡng thì giá trị các chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị mất mát tỷ lệ thuận với thời gian mất đi theo thời gian bảo quản, chế biến. Trong khi đó, thành phần chính của nước uống đóng chai là thực phẩm. Một loại thực phẩm có thể chế biến ra các loại nước uống khác nhau tùy theo công nghệ mà đưa ra sản phẩm khác nhau, thời gian sử dụng dài hay ngắn, đồng thời có bổ sung phụ gia thực phẩm, chất bảo quản… Lưu ý, với nước trái cây đóng chai nguyên chất tức là 100% sản phẩm là thực phẩm, thời gian sử dụng ngắn, rất tốt cho sức khỏe (cam vắt, cam ép). Nhưng nếu trái cây chế biến thành nước uống đóng chai (không nguyên chất), trong quá trình chế biến có bổ sung thêm đường, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm…, nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ thừa cân béo phì.
Để có sức khỏe tốt, cần ăn phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm, ăn đủ nhu cầu cơ thể, ở tỷ lệ cân đối hợp lý giữa các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để thức ăn không được là nguồn gây bệnh; Duy trì hoạt động thể lực hợp lý, thực hiện lối sống năng động, lành mạnh…, đó là những yếu tố căn bản để có một tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tốt.
ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến
Theo suckhoedoisong