Hydro không tan trong nước và không tồn tại được lâu trong nước, do đó sử dụng máy lọc nước tạo kiềm ( nước giàu hydro) cần hiểu rõ nguyên lý để có lựa chọn phù hợp.
Quảng cáo nước giàu hydrol làm tăng vẻ thanh xuân đang khiến dư luận quan tâm
Nước uống trẻ lâu, chống oxy hóa?
Trên thị trường, dòng máy lọc nước tạo kiềm hay còn gọi là nước giàu hydro đang được bán với giá khá cao, có những chiếc lên đến hàng trăm triệu đồng. Loại máy này đa phần được nhập khẩu từ các nước như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc.
Sản phẩm trong nước có giá thành thấp hơn một chút, nhưng cũng được quảng cáo là nước giàu hydro với rất nhiều tác dụng như thải bỏ độc tố, chống lão hóa, bổ sung khoáng chất, hydro cho cơ thể. Loại sản phẩm này có thực sự mang nhiều tác dụng thần kỳ như quảng cáo?
Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, Trung tâm Vật lý Ứng dụng của Đại học Quốc gia Hà Nội, một số nước như Nhật Bản có sản xuất loại máy sử dụng công nghệ điện phân cho ra 3 dòng nước gồm nước giàu H hay còn gọi là nước giàu kiềm.
Tuy vậy chỉ nước ở đầu vòi lọc mới có H , sau một thời gian rất ngắn là hydro trong nước cũng bay đi. Người ta gọi là máy lọc nước ion kiềm, cho ra nước lọc có độ PH từ thấp đến cao. Đúng là loại nước này tốt cho sức khỏe, nhưng chiếc máy này có giá thành khá cao, hàng trăm triệu đồng/chiếc.
Công nghệ ấy là hoàn toàn có cơ sở khoa học, tuy vậy khi áp dụng ở Việt Nam thì máy nhanh hỏng do chất lượng nước đầu vào không bảo đảm.
Bởi để bảo đảm tạo ra môi trường kiềm với giàu hydro thì nước đầu vào phải bảo đảm các tiêu chuẩn rất cao. Hiện nước máy ở Việt Nam chưa thể đáp ứng được yêu cầu này. Do đó, rất khó duy trì được hiệu quả của máy lâu dài, t.uổi thọ của máy cũng sẽ không cao.
“Ở một số công nghệ tiên tiến, người ta sử dụng các điện cực đối lập nhau để tạo ra ion, hay còn gọi là nước giàu hydro. Nhưng để tạo ra hydro trong nước, người ta có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản nhất cho nhôm vào trong kiềm là tạo ra khí hydro giống như khí để bơm bóng bay.
Như thế khi nước được lọc ra, hydro đã bay hơi hết, nhưng các chất kèm theo nó lại không biết là những chất gì để có thể kiểm soát. Vấn đề sẽ là nghiêm trọng với sức khỏe nếu cách làm này còn tồn dư những chất không có lợi. Việc sản xuất theo công nghệ nào là một chuyện, áp dụng công nghệ ấy như thế nào lại là chuyện khác”, PGS.TS Phạm Văn Nho cho biết.
Rất nhiều người tin rằng loại nước uống này chống oxy hóa, thải độc cơ thể và sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng để mua về lọc mà chưa hiểu về bản chất công nghệ của chúng, rất dễ phí t.iền.
Có loại máy cho ra nguồn nước giàu kiềm nhưng yêu cầu nước đầu vào phải đạt những tiêu chuẩn rất cao mà nguồn nước cấp ở Việt Nam hiện không đáp ứng được. Do đó, máy sẽ không đạt hiệu quả như quảng cáo khi dùng ở Việt Nam .
Một số nước như Nhật Bản có sản xuất loại máy sử dụng công nghệ điện phân cho ra 3 dòng nước gồm nước giàu H hay còn gọi là nước kiềm, nước axit, trung tính. Máy này có giá thành khá cao, hàng trăm triệu đồng/chiếc. Công nghệ ấy là hoàn toàn có cơ sở khoa học, tuy vậy khi áp dụng ở Việt Nam thì máy nhanh hỏng do chất lượng nước đầu vào không bảo đảm.
Chưa có nghiên cứu chính thức
PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội khẳng định, oxy có thể tan trong nước, nhưng hydro thì không. Hydro không tan trong nước, và nếu có tồn tại thì chỉ trong một thời gian rất ngắn, hydro sẽ bay hơi hết ngay. Do đó trong khoa học, chưa có tài liệu nào nói về loại nước giàu hydro, cũng chưa có nghiên cứu chính thức, bài bản nào.
Do đó, cũng không có loại nước uống thần kỳ có thể chống được lão hóa hay thải độc như nhiều nơi vẫn quảng cáo. Người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ việc mua những chiếc máy lọc nước này bởi nhiều khi công nghệ là một chuyện, lý thuyết là một chuyện, khi đưa vào thực tế lại có muôn hình vạn trạng khác nhau.
“Hiện trên thị trường Việt Nam cũng có những dòng máy lọc nước tạo hydro với quảng cáo tương tự. Nhưng công nghệ tạo ra hydro lại rất mù mờ như dùng phản ứng nhôm trong suốt để tạo ra hydro. Người ta có thể dùng phản ứng nhôm trong suốt tạo ra hydro để làm bóng bay thì được, nhưng dùng nó tạo ra hydro để uống là có nhiều vấn đề không ổn.
Nếu doanh nghiệp nào sản xuất nước giàu hydro mà quảng cáo công nghệ như thế thì các nhà khoa học cảm thấy rất băn khoăn. Tôi cho rằng cần phải thành lập một hội đồng các nhà khoa học làm rõ điều này. Chứ cứ để những thông tin như thế này rất có hại cho người dân”, PGS.TS Phạm Văn Nho chia sẻ.
Các chuyên gia y tế không chắc chắn về việc liệu nước giàu hydro có tác dụng thần kỳ hay không. Đến nay cũng chưa có một nghiên cứu nào về lượng hydro cần thiết để đem đến lợi ích cho trị liệu và lượng nước hydro bạn phải uống để có thể gặt hái những lợi ích sức khoẻ tiềm năng.
Trong khi, lượng hydro trong các sản phẩm nước uống khác nhau cũng rất khác nhau và không có quy định nào để chuẩn hóa các công thức, chủ yếu là vì không có cơ sở khoa học vững chắc để xác định mức độ hydro cần thiết để ảnh hưởng đến bất kỳ điều kiện nào. Do vậy, nước uống tốt nhất vẫn là nước sạch, được bảo đảm diệt khuẩn bằng đun sôi để nguội.
PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, hiện tại không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho ý tưởng rằng nước kiềm có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về sự ảnh hưởng của kiềm đối với cơ thể con người, tuy nhiên, mức độ kiềm cao trong nước được cho là có khả năng gây hại cho sức khỏe.
“Dù nước uống kiềm được coi là an toàn, nhưng nó có thể tạo ra một số tác dụng phụ tiêu cực bao gồm giảm axit dạ dày tự nhiên, giảm khả năng t.iêu d.iệt vi khuẩn và xua đuổi các mầm bệnh không mong muốn xâm nhập vào m.áu của bạn. Ngoài ra, sự dư thừa tổng thể của kiềm trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da.
Quá nhiều kiềm cũng có thể kích động cơ thể, dẫn đến có thể tạo ra các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, run tay, co giật cơ bắp, ngứa ran ở tứ chi hoặc mặt, đãng trí. Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương”, PGS Quảng lưu ý thêm.
“Nước ion kiềm gần như không thể thay đổi mức độ pH trong m.áu. Mặc dù cơ thể mỗi người có nhiều cơ chế điều chỉnh phức tạp, liên quan đến việc giữ độ pH bên trong, nhưng mỗi người có cách cân bằng tự nhiên. Với người bị ung thư, các tế bào ung thư tạo ra axit lactic, nhưng nó thường không đủ để thay đổi mức độ pH của toàn bộ cơ thể”.
PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Nhật Phong
Theo giaoducthoidai
Những lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa
Sữa ong chúa là một chất màu trắng giống như sữa được những con ong tiết ra và chứa các protein, lipid, vitamin, enzyme và khoáng chất.
Nó được tạo ra, trước hết và quan trọng nhất, như một nguồn thức ăn dành riêng cho ong chúa và ong non.
Đối với người, sữa ong chúa là một chất bổ sung tự nhiên có thể cung cấp một loạt các lợi ích kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Đối với những người quan tâm đến việc bổ sung sữa ong chúa vào chế độ ăn hoặc thói quen làm đẹp, dưới đây là tất cả những gì cần biết về chất bổ sung.
Sữa ong chúa mang lại những lợi ích sức khỏe gì?
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về chủ đề này (và cụ thể là ở người), nhưng các nghiên cứu hiện này đã cho thấy sữa ong chúa mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe.
Giảm các triệu chứng t.iền k.inh n.guyệt (PMS)
Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Complementary Therapies in Medicine, 110 n.ữ s.inh viên y khoa từ Đại học Y khoa Tehran đã được hướng dẫn uống một viên nang sữa ong chúa 1.000mg hoặc một viên giả dược mỗi ngày trong hai chu kỳ k.inh n.guyệt liên tiếp. Kết quả cho thấy những người dùng viên nang sữa ong chúa gặp các triệu chứng PMS ít nghiêm trọng hơn.
Theo các chuyên gia, lý do sữa ong chúa có thể giúp PMS là vì nó chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine (B1), riboflavin (B2), axit folic (B9) và biotin (B7), và nhiều loại khác. Vitamin nhóm B rất tốt cho hệ thần kinh và sửa chữa mô, hai đích đến quan trọng đối với bệnh nhân điều trị vô sinh và t.iền mãn kinh, đặc biệt là những người bị hội chứng t.iền k.inh n.guyệt.
Cải thiện số lượng hồng cầu
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy những người tình nguyện khỏe mạnh ở độ t.uổi từ 42 đến 83 t.uổi ăn 3.000mg sữa ong chúa mỗi ngày trong sáu tháng có số lượng tế bào hồng cầu cao hơn so với những người dùng giả dược.
Thúc đẩy khả năng sinh sản
Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tờ International Journal of Fertility&Sterility, người ta thấy rằng sữa ong chúa thúc đẩy sự thành thục của nang trứng cũng như làm tăng nội tiết tố buồng trứng ở chuột cái chưa trưởng thành. Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành trên động vật, nó gợi ý lợi ích đối với người có thể tương tự.
Giúp quản lý tốt hơn các triệu chứng mãn kinh
Trong một nghiên cứu năm 2011 về mãn kinh, 120 phụ nữ mãn kinh được chia thành hai nhóm: một nhóm được chỉ định uống một viên giả dược, nhóm kia uống hai viên nang Lady 4 – một chế phẩm bổ sung chứa sữa ong chúa, dầu hoa anh thảo, damiana và nhân sâm – hàng ngày trong 4 tuần. Kết quả là những người uống Lady 4 có sự cải thiện đáng kể các triệu chứng.
Có vai trò như một probotic
Vì sữa ong chúa là một nguồn bifidobacteria, một loại vi khuẩn hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa, nên nó được xem như một loại probiotic. Các nghiên cứu lâm sàng đã liên hệ những tác dụng có lợi khác, như tăng cường miễn dịch và chống ung thư, với sự hiện diện của bifidobacteria trong đường tiêu hóa. Thành phần độc đáo này của mật ong gợi ý rằng nó có thể tăng cường sự phát triển, hoạt động và khả năng sống của bifidobacteria trong các sản phẩm sữa lên men.
Giúp lành vết thương
Trong khi mật ong đã được biết đến về tác dụng điều trị vết thương, thì các nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nutrition Research and Practice đã điều trị vết thương nông trên da người bằng cách bôi lên vết thương sữa ong chúa ở các nồng độ khác nhau.
Kết quả cho thấy sữa ong chúa thúc đẩy đáng kể một số chức năng chữa lành vết thương của cơ thể. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa ong chúa giúp tăng cường sự di chuyển của nguyên bào sợi, một loại tế bào trong mô liên kết sản xuất collagen và các loại sợi khác, và làm thay đổi mức độ của các loại lipid khác nhau tham gia vào quá trình chữa lành vết thương.
Điều trị đái tháo đường
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về chủ đề này trước khi có thể nói chắc chắn rằng sữa ong chúa điều trị được đái tháo đường, song đã có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện các dấu hiệu bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, 40 bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 đã được chỉ định uống 10g sữa ong chúa tươi hoặc giả dược sau khi nhịn ăn qua đêm. Mặc dù các tác dụng không phải là ngay lập tức và cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng có một số thay đổi về mức glucose có thể có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, cho thấy rằng sữa ong chúa có thể hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh đái tháo đường.
Những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi sử dụng sữa ong chúa
Các chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai đang dùng thuốc chống đông m.áu theo đơn hoặc thảo dược nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa sữa ong chúa vào chế độ ăn vì nó có thể làm tăng tác dụng của chất chống đông m.áu trong cơ thể, có thể dẫn đến tăng bầm tím hoặc c.hảy m.áu. Ngoài ra, bất cứ ai bị dị ứng với ong đốt hay phấn hoa nên tránh xa sữa ong chúa và trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể gây cơn hen, sốc phản vệ và viêm da tiếp xúc.
Điểm mấu chốt: Bạn có nên thử dùng sữa ong chúa?
Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có đủ các nghiên cứu dài ngày trên người để đ.ánh giá đầy đủ lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa. Tuy nhiên, sữa ong chúa đã được chứng minh là có tiềm năng lớn trong các nghiên cứu trên động vật và một số nghiên cứu ở người, khiến nó trở thành một nguồn rất có triển vọng về các đặc tính chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trong các lĩnh vực về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, đái tháo đường và phục hồi vết thương.
Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và các axit béo đặc biệt, và chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao, khiến nó rất bổ dưỡng.
Cách dễ nhất để sử dụng sữa ong chúa là uống dạng viên nang. Cũng có thể phết sữa ong chúa lên bánh mì nướng, pha với trà hoặc sinh tố.
Cẩm Tú
Theo MSN/Dân trí