Rau mầm là loại rau khá bổ dưỡng, thường được nhiều bà mẹ sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon cho cả gia đình. Với trẻ nhỏ, tác dụng của rau mầm còn được thể hiện rõ thông việc hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong những năm gần đây, rau mầm trở thành món ăn khá phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Rau mầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như sinh tố, nước ép, cháo… Đối với trẻ nhỏ, loại rau này cũng rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein… Thế nhưng, rau mầm thực sự có những lợi ích gì đối với sức khỏe của bé? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây nhé.
Rau mầm là loại rau non mới mọc mầm, được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch trong 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Do là loại rau non nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Không những vậy, nhiều người còn nhận xét loại rau này thơm ngon hơn hẳn các loại rau khác.
Rau mầm thường được canh tác bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Rau mầm thường có 2 loại:
Rau mầm trắng: Hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
Rau mầm xanh: Hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
Tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ
Rau mầm là loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, phytonutrients, polyphenol và khoáng chất. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau mầm có thể đem đến cho trẻ:
1. Giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm
Rau mầm rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau mầm, đặc biệt là rau mầm bắp cải đỏ có thể giúp ngăn ngừa những tác hại của cholesterol, từ đó giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì và huyết áp cao.
2. Tốt cho sức khỏe của da
Rau mầm cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da. Cụ thể, mầm bông cải xanh rất giàu vitamin C, A và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn khỏe mạnh và mịn màng.
3. Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào
Rau mầm rất giàu năng lượng, giúp bé thoải mái vui chơi suốt cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Không những vậy, trong rau mầm còn có chứa một lượng lớn các chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như magiê, sắt, canxi và kẽm. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu phốt pho và natri, giúp ngăn ngừa mất nước, thúc đẩy sự phát triển của cơ và xương.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Trẻ nhỏ thường hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu. Rau mầm rất giàu các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.
5. Giàu dinh dưỡng
Rau mầm là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Thậm chí, loại rau này còn có chất dinh dưỡng cao hơn 40 lần so với các loại rau đã trưởng thành nữa đấy.
6. Giàu chất chống oxy hóa
Rau mầm rất giàu chất chống oxy hóa, chính vì vậy loại rau này còn có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh như đái tháo đường, n.hiễm t.rùng, ung thư, bệnh hô hấp, viêm khớp, các vấn đề viêm nhiễm, bệnh Parkinson… Không những vậy, rau mầm, đặc biệt là cải xoăn, còn giúp tăng sức đề kháng của trẻ.
Tác dụng cụ thể của một số loại rau mầm
Mỗi loại rau mầm sẽ khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chính vì vậy, mỗi loại rau sẽ có những lợi ích riêng, chẳng hạn:
Rau xà lách rocket: rất giàu vitamin A, K, C và canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.
Rau cải bắp: giàu vitamin A, K, C, giúp cải thiện thị lực cho bé.
Mầm bông cải xanh: giàu vitamin A, C và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn căng mịn và khỏe mạnh.
Rau cải xoăn: giàu vitamin A, K, C và các axit béo omega-3, omega-6, tốt cho việc lưu thông m.áu và giúp tóc chắc khỏe.
Bạn nên cho bé ăn rau mầm như thế nào?
Khi cho bé ăn rau mầm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Rau mầm được xem là loại rau sạch nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ rau bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do công đoạn thu hoạch, bảo quản không đúng cách hoặc người gieo trồng cố ý sử dụng đất không đảm bảo, dùng thêm phân bón, hóa chất để tăng năng suất và rút ngắn ngày thu hoạch. Do đó, khi chọn mua rau mầm để chế biến cho cả gia đình, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
Sau khi mua rau mầm về, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy. Khi rửa, bạn nên nhẹ tay để tránh rau bị giập nát. Ngoài ra trước khi chế biến cho bé và cả gia đình, bạn nên ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút.Bạn tuyệt đối không được cho bé ăn rau mầm sống vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu, chưa đối kháng được với độc tố. Cách tốt nhất là bạn nên xay nhuyễn, nấu với cháo cho bé ăn dặm và nấu chín, cho bé ăn trực tiếp với những bé lớn hơn.Để đảm bảo có rau sạch cho bé ăn hàng ngày, bạn có thể tự trồng rau mầm cho bé vì trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ sau 5 ngày cả bé và gia đình đã có một mẻ rau mầm sạch ngon.
Cách tự trồng rau mầm để chế biến món ăn cho bé và cả gia đình
Xã hội ngày càng hiện đại thì cuộc sống cũng ngày một bận rộn hơn, các bậc cha mẹ sẽ ít có thời gian quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Khi muốn chế biến các món ăn từ rau mầm, đa phần các bà mẹ sẽ nghĩ đến việc ra chợ mua chứ ít ai biết rằng loại rau này rất dễ trồng và không tốn quá nhiều thời gian. Để trồng rau mầm, bạn cần chuẩn bị:
Hạt giống chất lượng như hạt củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…
Đất trồng hoặc sơ dừa có chất lượng tốt
Khay trồng
Bình tưới có chế độ phun sương
Cách trồng:
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45 – 50C) trong thời gian 2 – 5 giờ (nếu hạt có vỏ dày thì ngâm lâu hơn còn hạt vỏ mỏng thì ngâm ít hơn). Sau đó, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Gieo hạt
Rải đều hạt giống lên bề mặt đất. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống hoặc theo hướng dẫn trên bao bì. Sao đó, tưới nước và dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
Bước 3: Chăm sóc cây
Sau 2 – 3 ngày, hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng. Tưới nước 2 lần mỗi ngày bằng bình phun, một lần buổi sáng sớm và một lần buổi chiều mát.
Bước 4: Thu hoạch
D.ùng d.ao c.ắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.
Lưu ý: Nếu rau chưa sử dụng thì sau khi thu hoạch, bạn không cần rửa mà chỉ cần cho vào bao và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 5 ngày.
Rau mầm là loại rau rất dễ trồng nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé. Với những thông tin trên của Hello Bacsi, bạn có thể cân nhắc thêm rau mầm vào chế độ ăn của bé để giúp bé cưng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Ngân Phạm
Theo khoe365
Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 6: Đừng cố ghép đôi thịt dê và đậu đỏ
Thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, xung quanh món thịt dê lại có rất nhiều điều cấm kỵ mà chắc hẳn bạn chưa biết.
Trong chuyến đi Ninh Bình, đoàn thăm quan chúng tôi có ghé vào một quán ăn được mệnh danh là đệ nhất dê ở vùng Ninh Bình có view nhìn sông nhìn núi thật lên thơ. Và cũng thật may mắn khi đoàn chúng tôi được chính những người dân ở đây chế biến món đặc sản – thịt dê. Không những vậy, chúng tôi còn được nghe những điều cấm kỵ khi ăn thịt dê mà người dân nơi đây truyền từ đời này sang đời khác.
Thịt dê có gia trị dinh dưỡng cao.
Theo người dân, khi ăn thịt dê không nên ăn kèm với giấm. Bởi theo quan niệm Đông y, thịt dê có tính nóng, trong khi giấm lại chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh. Khi ăn cùng sẽ khiến món thịt dê giảm đi giá trị dinh dưỡng.
Thứ hai, khi ăn thịt dê thì không ăn dưa hấu bởi thịt dê có tính nóng còn dưa hấu có tính hàn. Khi ăn dưa hấu và thịt dê sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê, đồng thời gây rối loạn tiêu hóa.
Thứ ba, thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.
Theo quan niệm Đông y, đậu đỏ có tính ngọt, mặn, lạnh, có thể làm giảm phù nề, ích khí, giải độc, giải nhiệt độc, trong khi thịt dê có tác dụng làm ấm dạ dày, vị ngọt, có khả năng làm cho lá lách và dạ dày khỏe mạnh như một loại thuốc bổ. Ngoài ra, thịt dê còn có thể giúp bồi bổ cơ thể yếu nhược, ra mồ hôi nhiều, ngăn chặn tình trạng đi tiểu nhiều, có tác dụng tốt cho việc bổ dương. Chính vì vậy, cả thịt dê và đậu đỏ đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng cùng nhau thì lại gây hại.
Một lời khuyên tiếp mà người dân chia sẻ là không nên ăn thịt dê và bí ngô cùng với nhau, điều này có thể gây vàng da và bệnh hôi chân. Thịt dê và bí ngô là thực phẩm tính nóng, nếu ăn với nhau là rất dễ bốc hỏa, sinh nhiệt, nóng trong, từ đó nổi mụn nhọt, da dẻ kém đi. Trong khi đó, quá trình chế biến thịt dê còn cho thêm các loại gia vị có tính nóng như ớt tiêu, cay, gừng, đinh hương… nên món ăn lại càng nóng hơn.
Thịt dê và bí ngô là thực phẩm tính nóng, không nên ăn cùng với nhau.
Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn. Đây là 2 thực phẩm giàu dinh dưỡng và khó tiêu hóa, nếu ăn cùng nhau hoặc ăn với số lượng nhiều đều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
Phong Linh
Theo nguoiduatin