Ước tính có khoảng 84 triệu người từ 5-19 t.uổi trong khu vực bị béo phì, con số cao hơn nhiều so với các khu vực khác, trong đó có khoảng 7,2 triệu t.rẻ e.m khu vực bị béo phì khi lên 5 t.uổi.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 7/10, kỳ họp lần thứ 70 của Ủy ban Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, đã khai mạc nhằm thảo luận về các biện pháp và đề ra những ưu tiên bảo vệ và tăng cường sức khỏe của gần 1,9 tỷ dân sinh sống trong khu vực này.
Dự kiến, các bộ trưởng và quan chức y tế cấp cao các nước khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ thảo luận về cách thức tăng cường hành động chống lại tình trạng kháng thuốc chống vi trùng, chính sách đối phó với những thách thức y tế hiện nay và trong tương lai, kiểm soát tình trạng hút t.huốc l.á, tăng phúc lợi cho người cao t.uổi…
Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh khu vực Tây Thái Bình Dương đối mặt với nguy cơ béo phì ngày càng tăng, đặc biệt ở t.rẻ e.m.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai cho biết ước tính có khoảng 84 triệu người từ 5-19 t.uổi trong khu vực bị béo phì, con số cao hơn nhiều so với các khu vực khác, trong đó có khoảng 7,2 triệu t.rẻ e.m khu vực bị béo phì khi lên 5 t.uổi.
Ông Kasai bày tỏ lo ngại tình hình này có thể trầm trọng hơn khi các em lớn lên, đồng thời cho biết t.rẻ e.m có nguy cơ cao nhiễm các bệnh không lây nhiễm (NCD) như cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.
Hiện, WHO đang nỗ lực đi đầu trong chiến dịch nhằm kiềm chế các bệnh do lối sống gây ra có liên quan tới béo phì, nguyên nhân được cho gây ra 80% trường hợp t.ử v.ong trong số 1,9 tỉ dân ở Tây Thái Bình Dương.
Ông Kasai nêu rõ: “T.rẻ e.m có thói quen lành mạnh hơn trong giai đoạn đầu đời sẽ tiếp tục có một lối sống lành mạnh. Nói cách khác, những trẻ không thể hình thành lối sống lành mạnh ở giai đoạn đầu đời, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều và các bệnh NCD như cao huyết áp, tiểu đường là mối đe dọa đối với khu vực Tây Thái Bình Dương trong tương lai.”
Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng gấp đôi trong 10 năm nữa.
Theo ông Kasai, sự tăng trưởng này đồng nghĩa là ngành y tế và dịch vụ y tế phải đối mặt với những thách thức lớn./.
Minh Châu
Theo TTXVN/Vietnamplus
Uống nước trái cây vào buổi sáng, t.rẻ e.m dễ mắc bệnh béo phì
Một nghiên cứu cảnh báo, cha mẹ không nên cho con uống nước trái cây vào bữa sáng do việc này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì.
Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ uống một ly nước trái cây vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân gấp 1.5 lần những trẻ không uống. Thêm vào đó, bỏ bữa sáng cũng có thể dẫn đến tăng cân do nó dẫn đến việc trẻ có khả năng ăn nhẹ nhiều hơn trong ngày.
Mặc dù nước ép trái cây thường được bán phổ biến trên thị trường và được là một sự lựa chọn lành mạnh, nhưng chúng thường có hàm lượng đường và calo cao.
Nghiên cứu trước đây cho thấy một ly 350ml nước trái cây có thể chứa tới chín muỗng cà phê đường và không bổ dưỡng như trái cây chưa qua chế biến.
Nghiên cứu, được thực hiện bởi Đại học Y khoa Vienna đã xem xét thói quen ăn sáng của 650 t.rẻ e.m và so sánh cân nặng và chiều cao của chúng. Khoảng 29% được xếp loại thừa cân hoặc béo phì tính theo chỉ số khối cơ thể. Những trẻ uống nước vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân, béo phì ít hơn 40%. Chỉ có bốn trong mười t.rẻ e.m dưới 13 t.uổi ăn sáng mỗi ngày, 1/3 ăn sáng ít hơn năm lần một tuần và 1/3 nhịn bữa sáng.
Uống nước trái cây vào bữa sáng, trẻ có nguy cơ béo phì cao hơn
Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ ăn sáng có cân nặng trung bình nhẹ hơn 3kg so với những trẻ nhịn bữa sáng.
Phát biểu tại hội nghị béo phì lớn nhất thế giới ở Vienna, tiến sĩ Maria Luger, đứng đầu nghiên cứu này đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên giảm lượng đường tiêu thụ của t.rẻ e.m vào bữa sáng. Bà cũng cho biết, việc cho trẻ ăn nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng do đó, thay vì cho trẻ uống nước trái cây, hãy để trẻ ăn trái cây trực tiếp.
Các chuyên gia cũng cảnh báo gần nửa triệu t.rẻ e.m dưới 11 t.uổi hiện đang béo phì, điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư cao hơn trong những thập kỷ tới.
Cơ quan Y tế công cộng Anh gần đây đã phát hiện ra rằng t.rẻ e.m đang tiêu thụ đường nhiều gấp 3 lần cho phép, một nửa trong số đó đến từ đồ ăn nhẹ không lành mạnh và đồ uống có đường.
Jason Halford, thuộc Hiệp hội nghiên cứu béo phì châu Âu, cho biết: “Nước trái cây không hoàn toàn xấu nhưng chất xơ trong hoa quả đã bị loại bỏ và do đó nó tập trung nhiều đường hơn”.
Huy Hoàng
Theo: dailymail